Các loại thuế phải nộp khi mua bán nhà đất - Công ty DHTax
Các loại hình doanh nghiệp hợp pháp tại Việt Nam 2
Các loại hình doanh nghiệp hợp pháp tại Việt Nam
25 Tháng Mười Hai, 2017
thuế thu nhập că nhân là gì? những điều cần biết về thuế thu nhập cá nhân
Thuế thu nhập cá nhân là gì và những điều cần biết
25 Tháng Mười Hai, 2017

Các loại thuế phải nộp khi mua bán nhà đất

Các loại thuế phải nộp khi mua bán nhà đất 3

Các loại thuế phải nộp khi mua bán nhà đất 3

Khi thực hiện mua bán nhà đất thì sẽ có một số phí mà ta cần phải quan tâm đến là những lệ phí bắt buộc và bạn cần phải thực hiện đúng theo đúng quy định của pháp luật. Có những loại thuế khác nhau và nhiều trường hợp được miễn thuế đã quy định trong pháp luật. Việc đọc bài viết sẽ giúp chúng ta nắm rõ hơn về luật định trong việc đóng thuế khi mua bán nhà đất.

Thuế thu nhập cá nhân.

Là khoản tiền mà người có thu nhập phải trích nộp một phần tiền lương hoặc từ các nguồn thu nhập khác vào ngân sách nhà nước. Căn cứ vào công văn số 17526/BTC-TCT về Triển khai thực hiện một số nội dung tại Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của các Luật về thuế. Theo Điểm c Tiểu mục 1.1 Mục 1 của Công văn này quy định về Thuế thu nhập cá nhân trong trường hợp chuyển nhượng bất động sản của cá nhân như sau:“Từ 01/01/2015, áp dụng một mức thuế suất 2% trên giá chuyển nhượng từng lần đối với chuyển nhượng bất động sản thay cho thực hiện 02 phương pháp tính thuế trước đây”.

Cách tính thuế thu nhập cá nhân

Thuế thu nhập cá nhân = 2% x (Giá chuyển nhượng)

Ngoài ra, căn cứ theo Khoản 2 Điều 4 Luật thuế thu nhập cá nhân 2007: “Thu nhập từ chuyển nhượng nhà ở, quyền sử dụng đất ở và tài sản gắn liền với đất ở của cá nhân trong trường hợp cá nhân chỉ có một nhà ở, đất ở duy nhất” sẽ được miễn thuế.

Các loại thuế phải nộp khi mua bán nhà đất

Lệ phí trước bạ.

Là một khoản lệ phí mà người sở hữu tài sản cố định như:ô tô, xe mô tô, nhà đất, súng săn… phải kê khai và nộp cho cơ quan thuế trước khi đưa tài sản cố định vào sử dụng. Căn cứ quy định tại khoản 1 Điều 7 Nghị định số 45/2011/NĐ-CP thì: “Mức lệ phí trước bạ đối với nhà, đất là 0,5%”

Căn cứ theo Khoản 3 Điều Thông tư 34/2013/TT-BTC thì cách tính lệ phí trước bạ như sau:

Số tiền lệ phí trước bạ phải nộp = (Giá trị tài sản tính lệ phí trước bạ) x (Mức lệ phí trước bạ)

Giá trị đất = (diện tích đất) x (giá đất). Mỗi địa phương quy định giá đất khác nhau

Như vậy, Số tiền lệ phí trước bạ của bạn = (Diện tích đất) x( Giá đất) x 0,5%

Lệ phí địa chính:

Là khoản tiền mà người sử dụng đất phải nộp khi cơ quan nhà nước có thẩm quyền giải quyết các công việc về địa chính. Đối với trường hợp trích lục bản đồ địa chính, văn bản, số liệu hồ sơ địa chính tại các phường thuộc quận, thị xã thì không quá 15.000 đồng/trường hợp

Lệ phí công chứng:

Điểm a Khoản 1 Điều 3 Thông tư liên tịch số 62/2013/TTLT-BTC-BTP Quy định mức thu, chế độ thu, nộp, quản lý và sử dụng lệ phí chứng thực hợp đồng, giao dịch thì lệ phí chứng thực đối với hợp đồng chuyển quyền sở hữu tài sản, quyền sử dụng đất (tính trên giá trị tài sản) được quy định : Giá trị tài sản dưới 50 triệu đồng là 50.000vnđ/ trường hợp, từ trên 500 triệu đồng đến 1 tỷ đồng là 500.000 vnđ/ trường hợp, trên 1 tỷ đồng là 3 triệu đồng/ trường hợp…

Các loại thuế phải nộp khi mua bán nhà đất 3

Các trường hợp được miễn thuế khi chuyển nhượng quyền sử dụng đất

1. Thu nhập từ chuyển nhượng bất động sản giữa vợ với chồng; cha đẻ, mẹ đẻ với con đẻ; cha nuôi, mẹ nuôi với con nuôi; cha chồng, mẹ chồng với con dâu; cha vợ, mẹ vợ với con rể; ông nội, bà nội với cháu nội; ông ngoại, bà ngoại với cháu ngoại; anh, chị, em ruột với nhau.

2. Thu nhập từ chuyển nhượng nhà ở, quyền sử dụng đất ở và tài sản gắn liền với đất ở của cá nhân trong trường hợp chỉ có một nhà ở, đất ở duy nhất.

Hướng dẫn thi hành Luật Thuế thu nhập cá nhân, tại Điều 3 Thông tư 111/2013/TT-BTC ngày 15/08/2013 của Bộ Tài chính và Điều 4 Nghị định số 65/2013/NĐ-CP ngày 27/6/2013 của Chính phủ thì trường hợp có thu nhập từ chuyển nhượng nhà ở, quyền sử dụng đất ở và tài sản gắn liền với đất ở của cá nhân trong trường hợp cá nhân chỉ có một nhà ở, đất ở duy nhất được miễn thuế phải đồng thời đáp ứng các điều kiện sau:

–  Chỉ có duy nhất quyền sở hữu một nhà ở hoặc quyền sử dụng một thửa đất ở (bao gồm cả trường hợp có nhà ở hoặc công trình xây dựng gắn liền với thửa đất đó) tại thời điểm chuyển nhượng.

–  Có quyền sở hữu nhà ở, quyền sử dụng đất ở tính đến thời điểm chuyển nhượng tối thiểu là 183 ngày.

–  Chuyển nhượng toàn bộ nhà ở, đất ở.

Việc đóng thuế khi mua bán nhà đất là nghĩa vụ của mỗi công dân, việc am hiểu rõ luật sẽ giúp cho việc làm việc nhanh chóng và ổn thỏa. Tùy vào giá trị của nhà đất mà được đánh các mức thuế khác nhau, những thông tin trên đây sẽ giúp cho bạn biết được các khoản thuế mà bạn phải đóng vào ngân sách nhà nước khi chuyển nhượng nhà đất

Có thể liên hệ trực tiếp DHTax để được tư vấn rõ hơn về các luật về đất đai, giải đáp các thắc mắc, sẽ được hỗ trợ bởi các chuyên gia đầy kinh nghiệm.


Để được tư vấn trực tiếp, Quý khách hàng vui lòng liên hệ:

Bộ phận Tư vấn Tài chính – Thuế DHTax
Add: 185 Đường Nguyễn Văn Thương, Phường 25, Q. Bình Thạnh, TP.HCM
Hotline: 0909 854 850
Email: cskh.dhtax@gmail.com

Rất mong nhận được sự hợp tác cùng Quý khách hàng!
Trân trọng./.

Các loại thuế phải nộp khi mua bán nhà đất vào lúc: Tháng Chín 16th, 2022 bởi pham tinh