Chức năng của thuế thu nhập doanh nghiệp - Công ty DHTax
Dịch vụ báo cáo thuế hàng tháng cho doanh nghiệp tại tphcm
Dịch vụ báo cáo thuế hàng tháng cho doanh nghiệp tphcm
8 Tháng Mười Hai, 2017
Những đối tượng và trường hợp được hoàn thuế
Những đối tượng và trường hợp được hoàn thuế – DHTax
13 Tháng Mười Hai, 2017

Chức năng của thuế thu nhập doanh nghiệp

Chức năng của thuế thu nhập doanh nghiệp

Chức năng của thuế thu nhập doanh nghiệp

Thuế có chức năng giúp đảm bảo nguồn thu cho NSNN nhằm đáp ứng nhu cầu chi tiêu của Nhà nước; chức năng phân phối lại thu nhập và tài sản nhằm đảm bảo công bằng xã hội và chức năng điều tiết vĩ mô nền kinh tế. Chức năng thuế TNDN giúp phân phối sẽ giúp tạo được sự ổn định cho nền kinh tế. Ðiều này được giải thích bởi sự phát triển, mở rộng các chức năng của Nhà nước và việc thực hiện nhiều chính sách khác nhau, trong đó có việc can thiệp của Nhà nước vào các quá trình kinh tế. Thuế TNDN là một nguồn thu lớn của Nhà nước để giúp cho việc phát triển cuộc sống của người dân, xây dựng cơ sở vật chất, giúp tạo nên một xã hội văn minh và giàu đẹp

Thuế TNDN giúp Nhà nước điều tiết nền kinh tế

Nhà nước ban hành một hệ thống pháp luật về thuế thu nhập doanh nghiệp áp dụng chung cho các cơ sở sản xuất kinh doanh thuộc mọi thành phần kinh tế, tạo sự bình đẳng trong cạnh tranh, góp phần thúc đẩy sản xuất phát triển. Thuế TNDN đảm bảo sự công bằng cũng như đảm bảo nguồn thu của nhà nước để góp phần xây dựng kinh kế đất nước. Thuế còn góp phần thúc đẩy nền kinh tế phát triển bằng cách nhà nước đầu tư cho các tư nhân, trợ cấp cho vay vốn để các công ty có cơ hội và nguồn lực để phát triển.

Tùy theo lĩnh vực và sản phẩm khác nhau mà sẽ có mức thu thuế khác nhau sẽ giúp thể hiện sự ưu đãi của mình giúp thể hiện sự khuyến khích của Nhà nước đối với việc phát triển của một lĩnh vực ở một vùng nào đó.

Ngoài việc quy định thuế suất chung cho các cơ sở sản xuất, kinh doanh, Nhà nước cũng đưa ra thuế suất ưu đãi để áp dụng đối với từng ngành nghề, mặt hàng, lĩnh vực thể hiện mức độ khuyến khích hay không khuyến khích của Nhà nước đối với những ngành nghề, mặt hàng, lĩnh vực đó trong nền kinh tế.

Chức năng của thuế thu nhập doanh nghiệp 2

Thuế TNDN còn giúp khuyến khích bỏ vốn đầu tư vào các ngành nghề, mặt hàng mà Nhà nước muốn khuyến khích đẩy mạnh sản xuất, tạo điều kiện để các nhà đầu tư nước ngoài có thể tham gia, thuế còn giúp hỗ trợ các doanh nghiệp khắc phục khó khăn, giảm thiểu rủi ro để doanh nghiệp có thể phát triển. Nhà nước có thể áp dụng các biện pháp miễn, giảm thuế theo mức độ khác nhau để hỗ trợ cho các doanh nghiệp.

Là công cụ quan trọng để nhà nước thực hiện chức năng tái phân phối thu nhập, bảo đảm công bằng xã hội

Một trong những vai trò chính của Thuế TNDN là giúp điều tiết thu nhập đảm bảo sự công bằng trong phối thu nhập xã hội. Vì các doanh nghiệp với lực lượng lao động có tay nghề cao, năng lực tài chính mạnh thì doanh nghiệp đó sẽ có nhận được thu nhập cao, còn ngược lại thì các doanh nghiệp nhỏ thì sẽ có thu nhập thấp. Chính vì thế mà nhà nước sẽ dùng thuế TNDN để điều tiết thu nhập của các chủ thể có thu nhập cao, đảm bảo việc đóng góp thuế của các doanh nghiệp có thu nhập cao được công bằng.

Nguồn thu quan trọng cho ngân sách nhà nước

Ngân sách của quốc gia chủ yếu đến từ tiền thuế bao gồm từ cá nhân đến doanh nghiệp, từ hoạt động kinh doanh sẽ sinh ra lợi nhuận và các công ty phải có trách nhiệm đóng thuế cho nhà nước. Và Nhà nước sẽ sử dụng số tiền đó để giúp cải thiện đời sống của người dân và phát triển đất nước….


Để được tư vấn trực tiếp, Quý khách hàng vui lòng liên hệ:

Bộ phận Tư vấn Tài chính – Thuế DHTax
Add: 185 Đường Nguyễn Văn Thương, Phường 25, Q. Bình Thạnh, TP.HCM
Hotline: 0909 854 850
Email: cskh.dhtax@gmail.com

Rất mong nhận được sự hợp tác cùng Quý khách hàng!
Trân trọng./.

 

Chức năng của thuế thu nhập doanh nghiệp vào lúc: Tháng Chín 16th, 2022 bởi pham tinh