Hóa đơn bán lẻ là gì – Mẫu hóa đơn bán lẻ phổ biến

Hóa đơn bán lẻ là gì - Mẫu hóa đơn bán lẻ phổ biến

Hiện nay xuất hiện rất nhiều công ty, doanh nghiệp cung cấp và buôn bán các mặt hàng tiêu dùng trên thị trường. Bán rất nhiều sản phẩm nhỏ lẻ, chính vì vậy khi này cần đến các hóa đơn bán lẻ để giúp chứng minh cho việc giao dịch giữa người mua và người bán. Mặc dù tính pháp lý không cao nhưng nó vẫn có vai trò thể hiện được sự gắn kết giữa 2 bên mua và bán. Chúng ta, có thể tìm hiểu rõ hơn về hóa đơn bán lẻ trong bài viết này

Bán lẻ có cần hóa đơn hay không?

Theo Điểm b) Khoản 2 Điều 16 Thông tư số 39/2014/TT-BTC quy định: “Trường hợp khi bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ từ 200.000 đồng trở lên mỗi lần, người mua không lấy hóa đơn hoặc không cung cấp tên, địa chỉ, mã số thuế (nếu có) thì vẫn phải lập hóa đơn và ghi rõ “người mua không lấy hóa đơn” hoặc “người mua không cung cấp tên, địa chỉ, mã số thuế.”

Hóa đơn bán lẻ là gì - Mẫu hóa đơn bán lẻ phổ biến 2

Như vậy, khi bán hàng nếu có giá trị trên 200.000 đồng thì phải xuất hóa đơn ( dù khách hàng không lấy hóa đơn). Trường hợp giá trị nhỏ hơn 200.000 đồng thì các bạn không cần phải lập hóa đơn từng lần nhưng phải lập Bảng kê bán lẻ hàng hóa, dịch vụ.

Hóa đơn bán lẻ là loại hóa đơn người bán xuất cho người mua khi người đi mua hàng. Hóa đơn bán lẻ không có giá trị nhiều về mặt pháp lý và không được chi cục thuế quản lý. Hóa đơn lẻ của các cửa hàng, hộ kinh doanh, cơ sở kinh doanh. Hóa đơn bán lẻ có thể mua dễ dàng ở các tiệm sách hoặc tự in theo mẫu của từng công ty…có thể mua tại các nhà sách khác nhau trên toàn quốc, hoặc tự in theo mẫu thiết kế của công ty mình.

Hóa đơn bán lẻ là những hóa đơn không được kê khai khấu trừ thuế mà chỉ được hạch toán nội bộ tại đơn vị mua bán. Thường được sử dụng ở các cửa hàng lẻ, shop bán nhỏ và không do Bộ tài chính phát hành. Hóa đơn bán hàng lẻ được sử dụng trực tiếp giữa người bán và mua hàng khi thanh toán.

Nội dung của hóa đơn bán lẻ

Hóa đơn bán lẻ có nội dung đơn giản thể hiện các tiêu thức về ngày tháng năm, người bán, người mua, nội dung hàng hóa, đơn vị tính, thành tiền, chữ ký người bán người mua hàng. Hóa đơn bán lẻ thì sẽ khác với hóa đơn đỏ là không có con dấu.

Mục đích của hóa đơn bán lẻ là gì

Dù không có nhiều giá trị về pháp lý hay thuế, nhưng nó cũng có vai trò nhất định giữa người bán với người mua. Hóa đơn bán lẻ sẽ giúp chứng minh được sự mua bán giữa hai bên. Nếu xảy ra tranh chấp giữa 2 bên thì việc mà có hóa đơn bán lẻ thì cũng là có được một bằng chứng đáng giá. Mục đích chủ yếu của hóa đơn bán lẻ là để giúp thể hiện nội dung việc mua bán (số lượng, tên hàng hóa, thành tiền, ngày tháng,….)

Mua hóa đơn bán lẻ ở đâu?

Hóa đơn lẻ hóa đơn bán hàng thường được in trên giấy mỏng, rẻ, hoặc dùng giấy Carbonless nhiều liên theo thứ tự -Trắng, Hồng, Vàng, Trắng hồng xanh, Loại này khi viết tự in xuống tờ dưới mà không cần dùng giấy than.

Bạn có thể mua dễ dàng ở các hiệu sách, hoặc tự in theo mẫu (nhưng in cũng phải tuân theo quy định của pháp luật)

Hóa đơn bán lẻ và hóa đơn không thuế có giống nhau không?

Câu trả lời là không. Vì hóa đơn bán lẻ không được coi là chi phí hợp lý khi xác định thu nhập chịu thuế, còn hóa đơn không thuế là hóa đơn bán hàng thông thường (hóa đơn trực tiếp). Nó cũng giống như hóa đơn đỏ nhưng không có VAT. Theo quy định mới thì hóa đơn này không cần kê khai thuế nhưng vẫn thể hiện ở trong sổ sách kế toán và vẫn được coi là chi phí hợp lý hợp lệ khi xác định doanh thu

Mẫu hóa đơn bán lẻ phổ biến

Bạn có thể tải mẫu hóa đơn bán lẻ tại đây

Hóa đơn bán lẻ hiện nay rất phổ biến đặc biệt là các cửa hàng nhỏ. Việc hiểu rõ được bản chất của nó sẽ giúp hỗ trợ bạn rất nhiều trong việc kinh doanh hoặc mua bán giữa các bên.


Để được tư vấn trực tiếp, Quý khách hàng vui lòng liên hệ:

Bộ phận Tư vấn Tài chính – Thuế DHTax
Add: 185 Đường Nguyễn Văn Thương, Phường 25, Q. Bình Thạnh, TP.HCM
Hotline: 0909 854 850
Email: cskh.dhtax@gmail.com

Rất mong nhận được sự hợp tác cùng Quý khách hàng!
Trân trọng./.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *