Kế toán môi trường là gì? Những điều cần về kế toán môi trường

Có lẽ khái niệm kế toán môi trường vẫn còn rất lạ ở Việt Nam. Nhưng nó đã được xuất hiện và phát triển từ những năm của thập niên 90 của thế kỷ trước. Vấn đề bảo vệ môi trường đã và đang là vấn đề được mọi người cũng như các quốc gia trên thế giới quan tâm nhất, mà việc bảo về môi trường là điều không thể thiếu của các doanh nghiệp trong phương án kinh doanh của mình. Chính vì thế kế toán môi trường không thể thiếu để phát triển doanh nghiệp bền vững. Vậy kế toán môi trường là gì? những điều nên biết khi muốn làm một kế toán môi trường là gì?

1.Khái niệm kế toán môi trường.

–  Theo định nghĩa của Viện Kế toán quản trị môi trường. Kế toán môi trường là việc xác định, đo lường và phân bổ chi phí môi trường, Kết hợp chi phí môi trường trong quyết định kinh tế, công bố thông tin cho các bên liên quan. Theo tài liệu hướng dẫn thực hành kế toán môi trường của Nhật Bản. Kế toán môi trường có mục tiêu hướng tới sự phát triển bền vững, duy trì mối quan hệ tốt đẹp với cộng đồng và theo đuổi các hoạt động bảo vệ môi trường trong quá trình hoạt động bình thường, xác định lợi ích từ các hoạt động, cung cấp cách thức định lượng và hỗ trợ phương thức công bố thông tin.

–  Cơ quan Phát triển Bền vững của Liên hợp quốc (UNDSD) thống nhất giữa các nhóm chuyên gia đến từ 30 quốc gia đã đưa ra định nghĩa như sau: “Hạch toán quản lý môi trường là việc nhận dạng, thu thập, phân tích và sử dụng loại thông tin cho việc ra quyết định nội bộ. Thông tin vật chất (phi tiền tệ) về sử dụng, luân chuyển và thải bỏ năng lượng, nước và nguyên vật liệu (bao gồm chất thải) và thông tin tiền tệ về các chi phí, lợi nhuận và tiết kiệm liên quan đến môi trường”.

–  Kế toán môi trường còn là cơ sở cho việc cung cấp thông tin ra bên ngoài phạm vi DN đến các bên liên quan như: Các ngân hàng, tổ chức tài chính, các cơ quan quản lý môi trường, cộng đồng dân cư.

Kế toán môi trường
Kế toán môi trường

2.Các giai đoạn phát triển kế toán môi trường.

–  Kế toán môi trường xuất hiện tại Mỹ năm 1972 trong Hội nghị thượng đỉnh về môi trường tại Stockhom. Nhưng lúc đó chỉ chú trọng về hoạnh toán cấp quốc gia( kế toán môi trường quốc gia).

–  Kế toán môi trường doanh nghiệp bắt đầu được nghiên cứu từ năm 1990.

–  Năm 1992, Ủy ban Bảo vệ môi trường Hoa Kỳ tiến hành dự án về Kế toán môi trường với nhiệm vụ khuyến kích, thúc đẩy các Doanh nghiệp nhận thức đầy đủ các khía cạnh về chi phí môi trường.

–  Kế toán môi trường được xây dựng trên cơ sở hệ thống Luật về môi trường quốc gia như:
Luật làm sạch môi trường, Luật làm sạch nước, Luật về các loài nguy hiểm, Luật Sarbanes – Oxley (Mỹ)  Luật tái chế và rác thải, Luật các khoản nợ môi trường… Việc áp dụng những biện pháp bảo vệ môi trường và Kế toán môi trường sẽ làm tăng chi phí.

3.Lợi ích cửa Kế toán môi trường.
Khi Doanh nghiệp xây dựng được một hệ thống Kế toán môi trường sẽ giúp Doanh nghiệp đã được những lợi ích :

–  Nâng cao khả năng cạnh tranh. Việc trực tiếp hoặc gián tiếp gây tác động xấu đến môi trường sẽ có khả năng khiến hình ảnh công ty không đẹp trong mắt người tiêu dùng dẫn đến mất lòng tin, uy tính của doanh nghiệp trong mắt người sử dụng.

–  Tạo ra những lợi thế mang tính chiến lược. Việc có yếu bảo vệ môi trong các sản phẩm của doanh nghiệp sẽ tạo sự khác biệt lớn đến nhận thức của người tiêu dùng khi việc ô nhiễm môi trường ngày càng nghiêm trọng và các biện pháp bảo vệ môi trường được đề cao.

–  Tiết kiệm chi phí cho Doanh nghiệp. Các Doanh nghiệp không sử dụng Kế toán môi trường thì các khoản phạt do việc làm ô nhiễm môi trường của doanh nghiệp không được xem là các khoản chi phí hợp lý. Doanh nghiệp khi đầu tư phát triển theo hướng bảo vệ môi trường sẽ đem lại hiệu quả bền vững và lâu dài hơn.

–  Cũng cố và làm hài lòng các mối quan hệ. Các cơ quan nhà nước, các tổ chức môi trường luôn quan tâm đến phát triển kinh tế đi đôi với bảo vệ môi trường. Doanh nghiệp sẽ được nhiều ưu đãi từ những cơ quan nhà nước cũng như tổ chức môi trường khi thực hiện tốt việc này.

4.Xu hướng Doanh nghiệp trong tương lai.

–  Doanh nghiệp kinh doanh đi đôi với việc bảo vệ môi trường là hướng đi cần thiết của một doanh nghiệp để tồn tại và phát triển bền vững.

–  Kế toán môi trường cung cấp số liệu thông tin về việc bảo vệ môi trường thông qua các chỉ số tiền tệ hay những báo cáo kế toán môi trường phí tiền tệ

–  Bảo vệ môi trường và Kế toán môi trường là vấn đề mang tính thời sự, cấp bách, đồng thời cũng hết sức khó khăn và nhiều thách thức. Kế toán môi trường là một công cụ cần thiết không chỉ giúp Doanh nghiệp đáp ứng các yêu cầu bảo vệ môi trường. Kế toán môi trường còn cải thiện hiệu quả kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh. Kế toán môi trường đang là một phương pháp mới mẻ ở Việt Nam. Việc hiểu rõ bản chất, lợi ích và vai trò của Kế toán môi trường ảnh hưởng phát triển bền vững của xã hội. Việc vận dụng và phát triển Kế toán môi trường cho Việt Nam sẽ góp phần quản lý chi phí, gia tăng lợi nhuận hướng tới mục tiêu phát triển bền vững. Tạo lập bước đi vững chắc cho các Doanh nghiệp Việt Nam trong quá trình hội nhập kinh tế.


Để được tư vấn trực tiếp, Quý khách hàng vui lòng liên hệ:

Bộ phận Tư vấn Tài chính – Kế Toán DHTax
Add: 185 Đường Nguyễn Văn Thương, Phường 25, Q. Bình Thạnh, TP.HCM
Hotline: 0909 854 850
Email: cskh.dhtax@gmail.com

Rất mong nhận được sự hợp tác cùng Quý khách hàng!
Trân trọng./.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *