Mã số doanh nghiệp - Công ty DHTax
Mẫu báo cáo tài chính theo thông tư 200 2
Mẫu báo cáo tài chính theo thông tư 200
7 Tháng Ba, 2018
các thay đổi trong về kế toán trong năm 2018
Các quy định mới trong lĩnh vực kế toán có hiệu lực từ ngày 1/1/2018
9 Tháng Ba, 2018

Mã số doanh nghiệp

Mã số doanh nghiệp

Mã số doanh nghiệp

Mã số doanh nghiệp được cung cấp bởi hệ thống thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp cho mỗi doanh nghiệp thì chỉ có một MSDN. Mục đích chính là dùng để thực hiện các nghĩa vụ về thuế, thủ tục hành chính và quyền, nghĩa vụ khác. Để có thể hiểu rõ hơn về MSDN thì có thể tham khảo bài viết này

Mã số doanh nghiệp là gì ?

Đây là một mã số riêng biệt giúp để phân biệt giữa doanh nghiệp này và doanh nghiệp khác. Nó có nhiệm vụ giúp cho doanh nghiệp thực hiện các thủ tục hàng chính, đóng thuế,… mỗi doanh nghiệp chỉ có một MSDN và không được chuyển nhượng hoặc dùng chung với doanh nghiệp khác.

Về khái niệm Mã số doanh nghiệp thì cũng được nêu rõ trong Điều 30 Luật doanh nghiệp 2014 quy định:

–  Mã số doanh nghiệp là dãy số được tạo bởi Hệ thống thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp, được cấp cho doanh nghiệp khi thành lập và được ghi trên Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp. Mỗi doanh nghiệp có một mã số duy nhất và không được sử dụng lại để cấp cho doanh nghiệp khác.

–  Mã số doanh nghiệp được dùng để thực hiện các nghĩa vụ về thuế, thủ tục hành chính và quyền, nghĩa vụ khác.

Quy định của mã số doanh nghiệp:

  1. Mỗi doanh nghiệp được cấp một mã số duy nhất gọi là mã số doanh nghiệp. Mã số này đồng thời là mã số thuế của doanh nghiệp.
  2. Mã số doanh nghiệp tồn tại trong suốt quá trình hoạt động của doanh nghiệp và không được cấp lại cho tổ chức, cá nhân khác. Khi doanh nghiệp chấm dứt hoạt động thì mã số doanh nghiệp chấm dứt hiệu lực.
  3. Mã số doanh nghiệp được tạo, gửi, nhận tự động bởi Hệ thống thông tin quốc gia về đăng kýdoanh nghiệp, Hệ thống thông tin đăng ký thuế và được ghi trên Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.
  4. Cơ quan quản lý nhà nước thống nhất sử dụng mã số doanh nghiệp để quản lý và trao đổi thông tin về doanh nghiệp.
  5. Mã số đơn vị phụ thuộc của doanh nghiệp được cấp cho chi nhánh, văn phòng đại diện của doanh nghiệp.
  6. Mã số của địa điểm kinh doanh là mã số gồm 5 chữ số được cấp theo số thứ tự từ 00001 đến 99999. Mã số này không phải là mã số thuế của địa điểm kinh doanh.
  7. Trường hợp doanh nghiệp, chi nhánh, văn phòng đại diện bị chấm dứt hiệu lực mã số thuế dovi phạm pháp luật về thuế thì doanh nghiệp, chi nhánh, văn phòng đại diện không được sử dụng mã số thuế trong các giao dịch kinh tế, kể từ ngày cơ quan thuế thông báo công khai về việc chấm dứt hiệu lực mã số thuế.
  8. Đối với các chi nhánh, văn phòng đại diện đã thành lập trước ngày Nghị định này có hiệu lực thi hành nhưng chưa được cấp mã số đơn vị trực thuộc, doanh nghiệp liên hệ trực tiếp với cơ quan thuế để được cấp mã số thuế 13 số, sau đó thực hiện thủ tục thay đổi nội dung đăng ký hoạt động tại Phòng Đăng ký kinh doanh theo quy định.
  9. Đối với các doanh nghiệp được thành lập và hoạt động theo Giấy phép đầu tư hoặc Giấy chứng nhận đầu tư (đồng thời là Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh), mã số doanh nghiệp là mã số thuế do cơ quan thuế đã cấp cho doanh nghiệp.

Mã số Doanh Nghiệp có phải là mã số thuế không?

Trước đây thì MSDN và MST là 2 mã số khác nhau. Nhưng về sau để thống nhất trong quản lý nhà nước. Tổng cục thuế và sở kế hoạch đầu tư đã thống nhất dùng chung một mã số để quản lý doanh nghiệp. Hiện nay một doanh nghiệp thì chỉ có một mã số để giúp quản lý dễ dàng hơn

MSDN là rất quan trọng đối với một doanh nghiệp, trước đây các doanh nghiệp phải làm hồ sơ đăng ký kinh doanh để được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, vừa phải đăng ký mã số thuế, thì giờ đây, khi được cấp mã số doanh nghiệp là doanh nghiệp đã đồng thời hoàn thành hai thủ tục


Để được tư vấn trực tiếp, Quý khách hàng vui lòng liên hệ:

Bộ phận Tư vấn Tài chính – Thuế DHTax
Add: 185 Đường Nguyễn Văn Thương, Phường 25, Q. Bình Thạnh, TP.HCM
Hotline: 0909 854 850
Email: cskh.dhtax@gmail.com

Rất mong nhận được sự hợp tác cùng Quý khách hàng!
Trân trọng./.

 

Mã số doanh nghiệp vào lúc: Tháng Chín 16th, 2022 bởi pham tinh