Mã số thuế là gì? Cách sử dụng mã số thuế

Mã số thuế là gì? Đây là một khái niệm mà kế toán cũng như nhân viên chưa thật sự hiểu rõ về nó. Chính vì vậy mà trong bài viết này DHTax sẽ giới thiệu sơ qua về mã số thuế là gì? Cách sử dụng mã số thuế ra sao. Mời bạn đọc cùng tham khảo.

[toc]

 

1. Mã số thuế là gì?

Mã số thuế là một dãy số, chữ cái hoặc ký tự do cơ quan quản lý thuế cấp cho người nộp thuế theo quy định của Luật quản lý thuế. Mã số thuế để nhận biết, xác định từng người nộp thuế (bao gồm cả người nộp thuế có hoạt động xuất khẩu, nhập khẩu) và được quản lý thống nhất trên phạm vi toàn quốc.

2. Cách sử dụng mã số thuế

2.1 Mã số thuế cho doanh nghiệp

Việc cấp và sử dụng mã số thuế cho doanh nghiệp được quy định như thế nào? Các chi nhánh, văn phòng đại diện có cần sử dụng mã số thuế không?

a) Cấp mã số thuế cho doanh nghiệp

Theo quy định Khoản 1 Điều 8 Nghị định số 78/2015/NĐ-CP và Khoản 3 Điều 4 Thông tư 95/2016/TT-BTC, mã số doanh nghiệp đồng thời là mã số thuế của doanh nghiệp. Mã số doanh nghiệp tồn tại trong suốt quá trình hoạt động của doanh nghiệp và không được cấp lại cho tổ chức, cá nhân khác. Khi doanh nghiệp chấm dứt hoạt động thì mã số doanh nghiệp chấm dứt hiệu lực.

Đối với các doanh nghiệp được thành lập và hoạt động theo Giấy phép đầu tư hoặc Giấy chứng nhận đầu, mã số doanh nghiệp là mã số thuế do cơ quan thuế đã cấp cho doanh nghiệp.

– Mã số thuế 10 số được cấp cho các doanh nghiệp.

– Mã số thuế 13 số được cấp cho các chi nhánh, văn phòng đại diện của doanh nghiệp được cấp mã số đơn vị phụ thuộc của doanh nghiệp theo quy định của Luật doanh nghiệp.

b) Sử dụng mã số thuế doanh nghiệp như thế nào?

Theo quy định tại Điều 28 Luật quản lý thuế và Thông tư 95/2016/TT-BTC: Doanh nghiệp phải sử dụng mã số thuế được cấp như sau:

– Ghi mã số thuế được cấp vào hóa đơn, chứng từ, tài liệu khi thực hiện các giao dịch kinh doanh; mở tài khoản tiền gửi tại ngân hàng thương mại, tổ chức tín dụng khác.

– Sử dụng mã số thuế để thực hiện khai thuế, nộp thuế, hoàn thuế và thực hiện các thủ tục về thuế khác đối với tất cả các nghĩa vụ phải nộp ngân sách nhà nước.

– Doanh nghiệp đã được cấp mã số thuế nếu phát sinh các hoạt động sản xuất kinh doanh mới hoặc mở rộng kinh doanh sang địa bàn tỉnh, thành phố khác nhưng không thành lập chi nhánh hoặc đơn vị trực thuộc hoặc có cơ sở sản xuất trực thuộc (bao gồm cả cơ sở gia công, lắp ráp) trên địa bàn khác với tỉnh, thành phố nơi đóng trụ sở chính, thuộc đối tượng được hạch toán Khoản thu của ngân sách nhà nước theo quy định của Luật quản lý thuế, thì được sử dụng mã số thuế đã cấp để khai thuế, nộp thuế với cơ quan thuế tại địa bàn nơi phát sinh hoạt động kinh doanh mới hoặc mở rộng kinh doanh.

2.2 Mã số thuế cho cá nhân

Việc cấp và sử dụng mã số thuế cho cá nhân cũng có những quy định. Chúng ta cùng theo dõi các quy định cụ thể về vấn đề này.

a) Cấp mã số thuế cho cá nhân

Cá nhân khi đóng thuế thu nhập cá nhân sẽ được cấp một mã số thuế cá nhân. MST cá nhân dùng để kê khai mọi khoản thu nhập của cá nhân và nộp thuế vào Ngân sách Nhà nước. Việc cấp mã số thuế thu nhập cá nhân được tiến hành dưới hai hình thức:

– Cơ quan, công ty nơi bạn làm việc có nghĩa vụ thực hiện xin cấp mã số thuế cá nhân cho bạn;

– Bạn tự đi xin cấp mã số thuế cá nhân tại Cơ quan thuế.

b) Sử dụng mã số thuế cá nhân

Khi đăng ký mã số thuế cá nhân sẽ có rất nhiều lợi ích đi kèm.

– Được tính giảm trừ gia cảnh cho người phụ thuộc

– Được khấu trừ thuế thu nhập cá nhân

– Được giảm thuế nếu bị thiên tai, hỏa hoạn, tai nạn bất ngờ hoặc bị bệnh hiểm nghèo

– Được hoàn thuế thu nhập cá nhân nếu nộp thừa

– Được cung cấp các dịch vụ về thuế nhanh chóng, thuận tiện

Trên đây là một số thông tin về mã số thuế là gì và cách sử dụng mã số thuếĐể được tư vấn trực tiếp, Quý khách hàng vui lòng liên hệ:

Bộ phận Tư vấn Tài chính – Thuế DHTax
Add: 185 Đường Nguyễn Văn Thương, Phường 25, Q. Bình Thạnh, TP.HCM
Hotline: 0909 854 850
Email: cskh.dhtax@gmail.com

Rất mong nhận được sự hợp tác cùng Quý khách hàng!
Trân trọng./.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *