Quyết toán thuế thu nhập cá nhân của người nước ngoài - Công ty DHTax
Mẫu bảng chấm công
26 Tháng Hai, 2018
Cá nhân được góp vốn tối đa 5% vào tổ chức tài chính vi mô
Cá nhân được góp vốn tối đa 5% vào tổ chức tài chính vi mô
2 Tháng Ba, 2018

Quyết toán thuế thu nhập cá nhân của người nước ngoài

Quyết toán thuế thu nhập cá nhân của người nước ngoài luôn là một trong những vấn đề khá phức tạp cần theo một trình tự thực hiện quyết toán thuế cụ thể để tránh những sai sót trên thực tế. Vậy quyết toán thuế thu nhập cá nhân của người nước ngoài phải thực hiện như thế nào mới đúng quy định?

1. Thu nhập chịu thuế thu nhập cá nhân

–  Thu nhập từ kinh doanh (không bao gồm thu nhập của cá nhân kinh doanh có doanh thu từ 100 triệu đồng/năm trở xuống).

–  Thu nhập từ tiền lương, tiền công.

–  Thu nhập từ đầu tư vốn trừ thu nhập từ lãi trái phiếu Chính phủ.

–  Thu nhập từ chuyển nhượng vốn.

–  Thu nhập từ chuyển nhượng bất động sản.

–  Thu nhập từ trúng thưởng.

–  Thu nhập từ bản quyền.

–  Thu nhập từ nhượng quyền thương mại.

–  Thu nhập từ nhận thừa kế là chứng khoán, phần vốn trong các tổ chức kinh tế, cơ sở kinh doanh, bất động sản và tài sản khác phải đăng ký sở hữu hoặc đăng ký sử dụng.

–  Thu nhập từ nhận quà tặng là chứng khoản, phần vốn trong các tổ chức kinh tế, cơ sở kinh doanh, bất động sản và tài sản khác phải đăng ký sở hữu hoặc đăng ký sử dụng.

     2. Hồ sơ khai quyết toán

– Dựa vào các xác định đối tượng như mục 3, hồ sơ khai thuế quyết toán của người nước ngoài được chia thành các trường hợp khác nhau về một số mẫu tờ khai, phụ lục ban hành kèm Thông tư 156/2013/TT-BTC và một số bản chụp những giấy tờ liên quan nếu có, ví dụ bản chụp hóa đơn chứng từ chứng minh khoản đóng góp quỹ từ thiện.

– Trường hợp người nước ngoài nhận thu nhập từ tổ chức Quốc tế, Đại sứ quan, Lãnh sự quán hay nhận thu nhập từ nước ngoài thì phải có tài liệu chứng minh hoặc xác nhận về số tiền đã trả của đơn vị, tổ chức trả thu nhập ở nước ngoài cùng với Thư xác nhận thu nhập năm mẫu số 20/TXN-TNCN ban hành kèm theo Thông tư 156/2013/TT-BTC.

– Trường hợp người nước ngoài nộp thuế TNCN từ thu nhập chịu thuế phát sinh ngoài lãnh thổ Việt Nam sẽ phải nộp thêm những giấy tờ liên quan trong hồ sơ khai quyết toán.

Theo quy định của pháp luật nước ngoài, cơ quan thuế nước ngoài không cấp giấy xác nhận số thuế đã nộp, người nộp thuế có thể nộp bản chụp Giấy chứng nhận khấu trừ thuế do cơ quan trả thu nhập cấp hoặc bản chụp chứng từ ngân hàng đối với số thuế đã nộp ở nước ngoài có xác nhận của người nộp thuế.

     3. Nơi nộp hồ sơ quyết toán thuế

Nơi nộp hồ sơ quyết toán thuế căn cứ vào đối tượng khai quyết toán thuế chia thành các trường hợp như sau:

– Người nước ngoài chỉ có thu nhập từ tiền lương, tiền công thuộc diện trực tiếp khai thuế trong năm thì nộp tại Cục Thuế nơi cá nhân nộp hồ sơ khai thuế trong năm.

– Người nước ngoài chỉ có thu nhập từ tiền lương, tiền công nhưng từ hai nơi trở lên thuộc diện tự quyết toán thì nộp hồ sơ tại:

+ Cơ quan thuế trực tiếp quản lý tổ chức, cá nhân trả thu nhập nếu người nước ngoài đã tính giảm trừ gia cảnh cho bản thân tại tổ chức, cá nhân trả thu nhập đó.

+ Cơ quan thuế quản lý tổ chức, cá nhân trả thu nhập cuối cùng nếu người nước ngoài thay đổi nơi làm việc trong năm và đã tính giảm trừ gia cảnh tại nơi làm việc cuối cùng.

+ Chi cục Thuế nơi người nước ngoài cư trú nếu người nước ngoài thay đổi nơi làm việc trong năm nhưng không tính giảm trừ gia cảnh tại nơi làm việc cuối cùng.

– Người nước ngoài nộp hồ sơ quyết toán thuế tại Chi cục Thuế nơi cơ trú trong các trường hợp:

+ Chưa tính giảm trừ gia cảnh ở bất cứ nơi trả thu nhập nào.

+ Không ký hợp đồng lao động, hoặc ký hợp đồng lao động dưới 3 tháng, hoặc ký hợp đồng cung cấp dịch vụ có thu nhập tại một hoặc nhiều nơi đã khấu trừ 10%.

+ Có thu nhập từ tiền lương, tiền công tại một hoặc nhiều nơi nhưng thời điểm quyết toán lại không làm việc ở nơi nào hết.

– Người nước ngoài nộp hồ sơ quyết toán thuế tại Chi cục Thuế nơi họ kinh doanh trong các trường hợp:

+ Người nước ngoài là cá nhân hoặc thuộc nhóm cá nhân kinh doanh tại một nơi thì nộp hồ sơ quyết toán tại Chi cục Thuế trực tiếp quản lý nơi kinh doanh. Trường hợp thay đổi nơi kinh doanh trong năm thì nơi nộp hồ sơ quyết toán là cơ quan thuế quản lý nơi kinh doanh cuối cùng.

+ Người nước ngoài làm đại lý bảo hiểm, đại lý xổ số, bán hàng đa cấp có đăng ký kinh doanh. Nếu không đăng ký kinh doanh, người nước ngoài sẽ nộp hồ sơ quyết toán tại Chi cục Thuế nơi họ cư trú.

– Người nước ngoài kinh doanh tại nhiều nơi thì nơi nộp hồ sơ quyết toán thuế là Chi cục Thuế nơi cấp mã số thuế đầu tiên.

Để nhanh chóng và thuận tiện hơn trong việc quyết toán thuế thu nhâp cá nhân, Qúy khách có thể liên hệ đến các công ty tư vấn Thuế, Tài chính – Kế Toán uy tín để được tư vấn đầy đủ nhất. Là một trong những công ty tư vấn Thuế, Tài chính – Kế Toán uy tín, DHTax sẽ hỗ trợ dịch vụ tư vấn miễn phí và dịch vụ quyết toán thuế cho doanh nghiệp tại TP HCM.

    4. Dịch vụ quyết toán thuế uy tín – chất lượng tại Quận Bình Thạnh.

Với đội ngũ chuyên viên kế toán giàu kinh nghiệm DHTax được xem là một trong những nơi tư vấn Tài chính hàng đầu tại TP HCM. Với hơn 8 năm hoạt động trên lĩnh vực Thuế, Tài chính – Kế toán công ty DHTax đã mang đến hàng trăm dịch vụ chất lượng đến Qúy khách hàng. Các dịch vụ hỗ trợ của DHTax bao gồm :

– Dịch vụ kế toán trọn gói.

– Dịch vụ tư vấn Tài chính – Thuế

– Tư vấn Luật Doanh Nghiệp

– Thẩm định dư án

– Kiểm Toán – Báo cáo Tài chính.

Nếu quý khách có vướng mắc hoặc cần hỗ trợ về vấn đề kế toán hay muốn biết thêm thông tin về dịch vụ kế toán trọn gói chuyên nghiệp, quý khách có thể liên hệ qua đường dây nóng hoặc đến trực tiếp công ty để được tư vấn miễn phí.Để được tư vấn trực tiếp, Quý khách hàng vui lòng liên hệ:

Bộ phận Tư vấn Tài chính – Thuế DHTax
Add: 185 Đường Nguyễn Văn Thương, Phường 25, Q. Bình Thạnh, TP.HCM
Hotline: 0909 854 850
Email: cskh.dhtax@gmail.com

Rất mong nhận được sự hợp tác cùng Quý khách hàng!
Trân trọng./.

Quyết toán thuế thu nhập cá nhân của người nước ngoài vào lúc: Tháng Chín 16th, 2022 bởi cong thanh