Tăng thuế VAT liệu “Người nghèo không cần phải lo “

Theo  VTC, Vietnamnet đưa tin, Bộ Tài chính sẽ tăng thuế VAT lên 12%. Cụ thể, đại diện Bộ Tài chính, Phạm Đình Thi, Vụ trưởng Vụ Chính sách thuế (Bộ Tài chính) cho biết, theo luật thuế GTGT thì các mặt hàng lương thực thực phẩm trực tiếp sản xuất và bán ra, giáo dục, y tế,… đều không chịu thuế GTGT. Hoặc hàng hóa, dịch vụ như thuốc chữa bệnh, phòng bệnh; hàng hóa, dịch vụ là đầu vào của sản xuất nông nghiệp; lương thực thực phẩm qua khâu thương mại,… sẽ chịu thuế GTGT ở mức ưu đãi 5%.

Ông Phạm Đình Thi, Vụ trưởng Vụ Chính sách thuế (Bộ Tài chính) cũng cho rằng: “Thông tin nói mớ rau 500 đồng, nếu tăng thuế thì làm rau tăng giá. Rau, thịt có chịu thuế GTGT đâu. Như vậy những mặt hàng không chịu thuế VAT dù VAT tăng bao nhiêu cũng không ảnh hưởng gì. Về lý thuyết, thuế gián thu đều có tính chất lũy thoái so với thu nhập. Tuy nhiên, mức độ ảnh hưởng này còn phụ thuộc là hàng hóa, dịch vụ mà người tiêu dùng sử dụng”.

Ý kiến này của các quan chức Bộ Tài chính đã vấp phải phản ứng lớn từ dư luận. Nhiều ý kiến chỉ ra rằng, lý lẽ do lãnh đạo Bộ Tài chính đưa ra chưa thực sự hợp lý bởi thuế VAT là loại thuế gián thu, khi tăng nhất định sẽ ảnh hưởng đến người tiêu dùng

Tiến sĩ Vũ Đình Ánh, chuyên gia kinh tế cho rằng việc Bộ Tài chính đề nghị tăng thuế giá trị gia tăng (VAT) từ 10 lên 12% áp dụng từ năm 2019 cần cân nhắc thận trọng.

Vì việc lựa chọn tăng thuế suất là rất nhạy cảm bởi tác động rất lớn đối với toàn xã hội.

Đồng tình quan điểm ông Đào Huy Giám, Tổng thư ký Diễn đàn kinh tế tư nhân, cho rằng không phải tăng thuế là tăng nguồn thu cho ngân sách mà ngược lại giảm thuế lại là một trong những cách giúp tăng nguồn thu.

Lý do là khi có thêm tiền, doanh nghiệp sẽ yên tâm làm ăn, kinh doanh lâu dài, mở rộng quy mô sản xuất, kinh doanh, còn người dân có thêm thu nhập để tiêu dùng.

Nếu như Bộ Tài chính vẫn cố tình chọn cách tăng thuế VAT thì chắc chắn doanh nghiệp sẽ gặp khó khăn vì khi tăng thuế VAT, giá cả hàng hóa sẽ đắt đỏ hơn, người dân sẽ tiết kiệm tiêu dùng khiến hoạt động sản xuất kinh doanh sẽ đình đốn.

Cho dù thuế VAT của Việt Nam hiện đúng là thấp hơn so với nhiều nước, nhưng chuyên gia cũng lưu ý, nếu so sánh với quốc tế thì phải tính tỷ lệ thu thuế VAT trong tổng thu. Với nước ta, tỷ lệ này khoảng gần 28% còn các nước cao nhất như EU thì chỉ trung bình 21%, thậm chí nhiều nước dưới mức này.

(Trích nguồn).


Để được tư vấn trực tiếp, Quý khách hàng vui lòng liên hệ:

Bộ phận Tư vấn Tài chính – Thuế DHTax
Add: 185 Đường Nguyễn Văn Thương, Phường 25, Q. Bình Thạnh, TP.HCM
Hotline: 0909 854 850
Email: cskh.dhtax@gmail.com

Rất mong nhận được sự hợp tác cùng Quý khách hàng!
Trân trọng./.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *