Thẩm định dự án đầu tư là gì?

Thẩm định dự án đầu tư là gì?
Đầu tư dự án là một trong những hoạt động cần thiết trong việc phát triển kinh doanh của doanh nghiệp. Tuy nhiên, việc đi đến quyết định có nên đầu tư cho dự án hay không là một quá trình dài nghiên cứu, đánh giá. Hay còn gọi là Thẩm định dự án. Vậy thẩm định dự án đầu tư là gì?

Xem thêm:

>>> Tầm quan trọng của việc Thẩm định dự án đầu tư

Một dự án kém hiệu quả là dự án làm tiêu hao nguồn lực và lãng phí vốn đầu tư. Mà nguồn lực thì luôn khan hiếm, hoặc nếu có thì chi phí cơ hội của nó khá cao. Vì vậy khi vốn đầu tư không được sử dụng tốt thì gây tổn thất cho nhà đầu tư và cho nền kinh tế. Ngược lại, dự án hiệu quả là dự án sử dụng hiệu quả nguồn nhân lực, nguồn vốn đầu tư, mang lại hiệu quả kinh tế tối đa cho chủ đầu tư và hiệu quả thương hiệu của doanh nghiệp được nâng tầm. Để đánh giá một dự án là hiệu quả hay không hiệu quả, cần trải qua khâu Thẩm định dự án đầu tư. Đây là khâu quan trọng đối với các chủ đầu tư, vì nó cho chủ đầu tư câu trả lời chính xác nhất về việc có nên đầu tư hay không? Và đầu tư mang lại hiệu quả như thế nào?

1. Thẩm định dự án đầu tư là gì?

– Thẩm định dự án đầu tư là một quá trình áp dụng kỹ thuật phân tích toàn diện nội dung dự án đã được thiết lập theo một trình tự hợp lý và theo những tiêu chuẩn kinh tế kỹ thuật để đi đến kết luận chính xác về hiệu quả tài chính, hiệu quả kinh tế xã hội của dự án.

– Thẩm định dự án đầu tư là một quá trình giải quyết các công việc sau:

+ Rà soát lại toàn bộ nội dung dự án đã được lập có đầy đủ hay không?

+ So sánh một cách có hệ thống các chỉ tiêu của dự án với các tiêu chuẩn mà nhà đầu tư kỳ vọng;

+ Kết luận dự án có được đầu tư hay không?

2. Mục tiêu của hoạt động Thẩm định dự án đầu tư

Mục tiêu của thẩm định dự án là xác định giá trị thực của dự án trên cơ sở so sánh với các tiêu chuẩn chấp nhận hoặc với các dự án thay thế khác. Giá trị thực của một dự án đầu tư được thể hiện ở các mặt sau:

–  Sự phù hợp giữa mục tiêu của dự án với các mục tiêu chiến lược phát triển kinh tế xã hội của địa phương, của quốc gia hay mục tiêu của nhà đầu tư đã xác định;

–  Về kỹ thuật công nghệ của dự án có phù hợp với trình độ và yêu cầu sử dụng của ngành trong thời kỳ triển khai thực hiện dự án hay không? Mức độ chấp nhận được về môi trường, xã hội để đảm bảo sự an toàn cho con người và các hoạt động khác trong khu vực có dự án. Sự phù hợp về yêu cầu sản xuất sản phẩm của nhà đầu tư;

–  Khả năng tài chính, nguồn cung ứng các yếu tố đầu vào, khả năng và trình độ quản lý
để vận hành các trang thiết bị… của nhà đầu tư;

–  Lợi ích mà dự án mang lại cho nhà đầu tư và cho quốc gia.

Như vậy giá trị đích thực của một dự án được thể hiện ở các tính chất sau: tính pháp lý, tính hợp lý, tính thực tiễn và tính hiệu quả.

Trên đây là những thông tin cơ bản mà DHTax gửi đến Qúy khách hàng để trả lời câu hỏi Thẩm định dự án đầu tư là gì? Để nhanh chóng giải quyết vấn đề Qúy khách hàng đang gặp phải, Qúy khách hàng có thể tham khảo Dịch vụ tư vấn Thẩm định dự án đầu tư chuyên nghiệp tại TP. HCM. Với đội ngũ Chuyên gia, Kế toán viên, Kiểm toán viên hàng đầu, chúng tôi tự tin mang đến cho Qúy khách hàng những dịch vụ với chất lượng vượt trội nhất


Để được tư vấn trực tiếp, Quý khách hàng vui lòng liên hệ:

Bộ phận Tư vấn Tài chính – Thuế DHTax
Add: 185 Đường Nguyễn Văn Thương, Phường 25, Q. Bình Thạnh, TP.HCM
Hotline: 0909 854 850
Email: cskh.dhtax@gmail.com

Rất mong nhận được sự hợp tác cùng Quý khách hàng!
Trân trọng./.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *