Thuế Thu nhập cá nhân khi chuyển nhượng Cổ phần trong công ty
Dịch vụ kiểm toán kế toán chuyên nghiệp tại TP. HCM
Dịch vụ kiểm toán kế toán chuyên nghiệp tại TP. HCM
11 Tháng Ba, 2017
3 loại thuế hộ kinh doanh phải nộp
3 loại thuế hộ kinh doanh phải nộp
31 Tháng Ba, 2017

Thuế Thu nhập cá nhân khi chuyển nhượng Cổ phần trong công ty

Thuế Thu nhập cá nhân khi chuyển nhượng Cổ phần trong công ty

Thuế Thu nhập cá nhân khi chuyển nhượng Cổ phần trong công ty

Trong quá trình hoạt động tư vấn luật và hỗ trợ khách hàng chúng tôi nhận thấy rất nhiều khách hàng cần được tư vấn về vấn đề liên quan đến Thuế thu nhập cá nhân khi tiến hành các hoạt động chuyển nhượng cổ phần trong công ty.

Xem thêm:

>>> Dịch vụ tư vấn về Thuế cho các doanh nghiệp uy tín tại TP. HCM

>>> Dịch vụ tư vấn xây dựng điều lệ Công ty cổ phần

Các câu hỏi thường được đặt ra là: Thu nhập chịu thuế thu nhập cá nhân khi tiến hành hoạt động chuyển nhượng cổ phần trong công ty được được tính như thế nào và mức thuế xuất áp dụng trong trường hợp này là bao nhiêu

Theo quy định tại khoản 1 điều 13 Luật số 04/2007/QH12 ngày 21-11-2007 của Quốc hội về thuế thu nhập cá nhân, và khoản 5 điều 2 luật sửa đổi các luật về thuế năm 2014:

“Thu nhập chịu thuế từ chuyển nhượng vốn được xác định bằng giá bán trừ giá mua và các khoản chi phí hợp lý liên quan đến việc tạo ra thu nhập từ chuyển nhượng vốn” 

Việc xác định giá mua, giá chuyển nhượng và mức thuế xuất áp dụng trong trường hợp này được được quy định tại Thông tư 111/2013/TT-BTC Hướng dẫn Luật thuế thu nhập cá nhân và Nghị định 65/2013/NĐ-CP do Bộ trưởng Bộ Tài chính ban hành.

Tại điểm a.1, điểm a.2 khoản 1 điều 11 Thông tư 111/2013/TT-BTC Hướng dẫn Luật thuế thu nhập cá nhân và Nghị định 65/2013/NĐ-CP do Bộ trưởng Bộ Tài chính ban hành, quy định về giá chuyển nhượng và giá mua như sau:

1. Giá chuyển nhượng

Giá chuyển nhượng là số tiền mà cá nhân nhận được theo hợp đồng chuyển nhượng vốn. Trường hợp hợp đồng chuyển nhượng không quy định giá thanh toán hoặc giá thanh toán trên hợp đồng không phù hợp với giá thị trường thì cơ quan thuế có quyền ấn định giá chuyển nhượng theo quy định của pháp luật về quản lý thuế.

2. Giá mua

Giá mua của phần vốn chuyển nhượng là trị giá phần vốn góp tại thời điểm chuyển nhượng vốn. Trị giá phần vốn góp tại thời điểm chuyển nhượng bao gồm: trị giá phần vốn góp thành lập doanh nghiệp, trị giá phần vốn của các lần góp bổ sung, trị giá phần vốn do mua lại, trị giá phần vốn từ lợi tức ghi tăng vốn. Cụ thể như sau:

–  Đối với phần vốn góp thành lập doanh nghiệp là trị giá phần vốn tại thời điểm góp vốn. Trị giá vốn góp được xác định trên cơ sở sổ sách kế toán, hóa đơn, chứng từ.

–  Đối với phần vốn góp bổ sung là trị giá phần vốn góp bổ sung tại thời điểm góp vốn bổ sung. Trị giá vốn góp bổ sung được xác định trên cơ sở sổ sách kế toán, hóa đơn, chứng từ.

–  Đối với phần vốn do mua lại là giá trị phần vốn đó tại thời điểm mua. Giá mua được xác định căn cứ vào hợp đồng mua lại phần vốn góp. Trường hợp hợp đồng mua lại phần vốn góp không có giá thanh toán hoặc giá thanh toán trên hợp đồng không phù hợp với giá thị trường thì cơ quan thuế có quyền ấn định giá mua theo pháp luật về quản lý thuế.

Tại điểm a.3 khoản 1 điều 11 Thông tư 111/2013/TT-BTC Hướng dẫn Luật thuế thu nhập cá nhân và Nghị định 65/2013/NĐ-CP do Bộ trưởng Bộ Tài chính ban hành, quy định về các chi phí liên quan được trừ khi xác định thu nhập chịu thuế của hoạt động chuyển nhượng vốn là những chi phí hợp lý thực tế phát sinh liên quan đến việc tạo ra thu nhập từ chuyển nhượng vốn, có hóa đơn, chứng từ hợp lệ theo quy định, cụ thể như sau:

–  Chi phí để làm các thủ tục pháp lý cần thiết cho việc chuyển nhượng.

–  Các khoản phí và lệ phí người chuyển nhượng nộp ngân sách khi làm thủ tục chuyển nhượng.

–  Các khoản chi phí khác có liên quan trực tiếp đến việc chuyển nhượng vốn.

3. Thuế xuất

Về thuế xuất, thuế xuất áp dụng trong trường hợp này là 20% theo quy định tại điểm b khoản 1 điều 11 Thông tư 111/2013/TT-BTC Hướng dẫn Luật thuế thu nhập cá nhân và Nghị định 65/2013/NĐ-CP do Bộ trưởng Bộ Tài chính ban hành.

Như vậy chúng ta có thể đưa ra cách tính thuế như sau:

Thuế thu nhập cá nhân phải nộp = Thu nhập tính thuế × Thuế suất 20%

Trong đó thu nhập tính thuế được tính bằng cách lấy giá bán trừ giá mua và các chi phí liên quan trong việc bán cổ phần.

Ngoài ra, văn phòng luật sư của chúng tôi còn tư vấn luật miễn phí các dịch vụ khác như: tư vấn cấp sổ đỏ, tư vấn pháp luật về thừa kế,…


Để được tư vấn trực tiếp, Quý khách hàng vui lòng liên hệ:

Bộ phận Tư vấn Tài chính – Thuế DHTax
Add: 185 Đường Nguyễn Văn Thương, Phường 25, Q. Bình Thạnh, TP.HCM
Hotline: 0909 854 850
Email: cskh.dhtax@gmail.com

Rất mong nhận được sự hợp tác cùng Quý khách hàng!
Trân trọng./.

Thuế Thu nhập cá nhân khi chuyển nhượng Cổ phần trong công ty vào lúc: Tháng Chín 19th, 2022 bởi dhtax