Tư vấn xác định giá trị tài sản doanh nghiệp để cổ phần hóa

Tư vấn xác định giá trị tài sản doanh nghiệp để cổ phần hóa
DHTax sẽ là sự lựa chọn sáng suốt để bạn phó thác những khó khăn mà bạn đang gặp phải. Là một trong những Công ty tư vấn Tài chính – Thuế – Kế toán hàng đầu tại khu vực TP. HCM, DHTax đã nhận được sự ủng hộ của đông đảo khách hàng trong và ngoài nước. Với Đội ngũ luật sư, Chuyên gia, Chuyên viên pháp lý nhiệt tình, giàu kinh nghiệm, nắm vững kiến thức pháp luật am tường sẽ đưa ra những hướng tư vấn xác định giá trị tài sản doanh nghiệp để cổ phần hóa.

Xem thêm:

>>> Tư vấn xác định và lập hồ sơ xác định giá trị doanh nghiệp

>>> Dịch vụ Thẩm định giá tài sản uy tín tại TP. HCM

Nền kinh tế thị trường phát triển đến một trình độ nhất định thì doanh nghiệp cũng trở thành hàng hóa khi nhu cầu mua bán và đầu tư rộng rãi trên thị trường. Bên cạnh đó hoạt động định giá trở nên sôi động và ngày càng được chú trọng trong các cuộc cải cách doanh nghiệp, cổ phần hóa là giải pháp mang tính đột phá giải quyết vấn đề cơ bản là sở hữu doanh nghiệp do đó tạo ra môi trường động lực to lớn giúp cho doanh nghiệp đạt được những giá trị nhất định và vấn đề xác định giá trị tài sản để cổ phần hóa là không thể thiếu. Tuy nhiên, bên cạnh những giá trị đạt được thì các doanh nghiệp cũng gặp phải những thiếu sót và hạn chế cần tìm cách khắc phục. Đây chính là điều đáng lo ngại của các nhà doanh nghiệp khi trên thị trường ngày nay mọc lên rất nhiều công ty luật khiến cho họ cảm thấy lo lắng và hoang mang không biết đâu là công ty uy tín để mình có thể an tâm tìm đến.

1. Một số phương pháp xác định giá trị doanh nghiệp để cổ phần hóa

– Xác định giá trị doanh nghiệp bằng phương pháp tài sản:

  • Tài sản cố định hữu hình: Việc xác định giá trị tài sản là hiện vật (tài sản hữu hình) theo Thông tư 126/BTC chỉ xác định giá những tài sản mà Công ty cổ phần tiếp tục sử dụng. Giá trị thực tế của tài sản được tính theo công thức:

Giá trị thực tế của TS = Nguyên giá tính theo giá thị trường  x  Chất lượng còn lại của TS tại thời điểm thẩm định giá.

  • Tài sản cố định vô hình: Theo hướng dẫn của Thông tư 126, giá trị tài sản vô hình (nếu có) được xác định theo giá trị còn lại đang hạch toán trên sổ sách kế toán (đối với giá trị quyền sử dụng đất có hướng dẫn riêng). Trong Quyết định 206 của Bộ Tài chính về xác định thời gian sử dụng tài sản vô hình (không phải quyền sử dụng đất) thì “doanh nghiệp tự xác định thời gian sử dụng tài sản cố định vô hình nhưng tối đa không quá 20 năm”.

– Xác định giá trị tài sản theo phương pháp DCF: chỉ áp dụng cho các doanh nghiệp “có ngành nghề kinh doanh chủ yếu trong các lĩnh vực dịch vụ tài chính, ngân hàng, thương mại, tư vấn, thiết kế xây dựng, tin hoặc và chuyển giao công nghệ có tỷ suất lợi nhuận sau thuế trên vốn Nhà nước bình quân 5 năm liền kề cao hơn lãi suất trả trước của trái phiếu Chính phủ có kỳ hạn 10 năm trở lên”

– Xác định giá trị lợi thế kinh doanh: Theo quy định về phương pháp xác định giá trị lợi thế kinh doanh, những doanh nghiệp có tỷ suất lợi nhuận sau thuế trên vốn Nhà nước bình quân trong 3 năm trước thời điểm xác định giá trị doanh nghiệp CPH bằng hoặc thấp hơn mức lãi suất trái phiếu Chính phủ kỳ hạn 10 năm tại thời điểm gần nhất với thời điểm xác định giá trị doanh nghiệp thì sẽ không có giá trị lợi thế kinh doanh.

2. Dịch vụ Tư vấn xác định giá trị tài sản doanh nghiệp để cổ phần hóa của DHTax

– Thu thập các căn cứ phục vụ cho việc xác định giá trị doanh nghiệp như:

  • Số liệu theo sổ kế toán của doanh nghiệp tại thời điểm cổ phần hoá;
  • Tài liệu kiểm kê, phân loại và đánh giá chất lượng tài sản của doanh nghiệp tại thời điểm cổ phần hoá;
  • Giá thị trường của tài sản cùng loại tại thời điểm cổ phần hoá.

– Kiểm tra thực tế để có cơ sở đánh giá giá trị còn lại của Tài sản cố định;

– Đối chiếu số liệu công nợ giữa sổ kế toán với các văn bản xác nhận công nợ;

– Xác định lại giá trị đối với toàn bộ các chỉ tiêu tài sản và nguồn vốn của Tổng công ty theo quy định;

– Xác định tổng giá trị tài sản đang dùng và giá trị phần vốn Nhà nước tại doanh nghiệp tại thời điểm xác định giá trị doanh nghiệp;

– Sau khi Ban cổ phần hóa doanh nghiệp thẩm tra, Hồ sơ xác định giá trị doanh nghiệp sẽ được trình cơ quan chủ quản phê duyệt;

– Cùng Doanh nghiệp bảo vệ số liệu xác định giá trị doanh nghiệp trước các Bộ, ngành và đơn vị chủ quản có liên quan.

Hy vọng Dịch vụ Tư vấn xác định giá trị tài sản doanh nghiệp để cổ phần hóa của DHTax là sự lựa chọn hàng đầu của Qúy khách hàng.


Để được tư vấn trực tiếp, Quý khách hàng vui lòng liên hệ:

Bộ phận Tư vấn Luật Doanh Nghiệp DHTax
Add: 185 Đường Nguyễn Văn Thương, Phường 25, Q. Bình Thạnh, TP.HCM
Hotline: 0909 854 850
Email: cskh.dhtax@gmail.com

Rất mong nhận được sự hợp tác cùng Quý khách hàng!
Trân trọng./.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *