Hợp đồng là gì – Các loại hợp đồng phổ biến

Hợp đồng là gì - Các loại hợp đồng phổ biến 2
Hợp đồng là một trong những khái niệm quen thuộc. Trong nhiều lĩnh vực khác nhau đều cần đến Hợp đồng như dân sự hay thương mại. Nó thể hiện được sự thỏa thuận giữa các cá thể, tập thể với nhau, giữa cá nhân với tổ chức hoặc ngược lại,… Hợp đồng có rất nhiều loại khác nhau trong nhiều lĩnh vực. Để hiểu rõ thêm khái niệm Hợp đồng là gì và các loại Hợp đồng phổ biến thì Qúy khách hàng có thể tham khảo bài viết dưới đây. 

Xem thêm:

>>> Tổng hợp các mẫu hợp đồng nguyên tắc

1. Khái niệm của Hợp đồng

Hợp đồng được định nghĩa là sự thỏa thuận giữa các chủ thể nhằm xác lập, thay đổi hoặc chấm dứt quyền và nghĩa vụ trong những quan hệ xã hội cụ thể. Dù được hình thành trong lĩnh vực quan hệ xã hội nào thì Hợp đồng luôn có những điểm chung sau đây:

Hợp đồng là một cam kết giữa hai hay nhiều bên (pháp nhân) để làm hoặc không làm một việc nào đó trong khuôn khổ pháp luật. Hợp đồng thường gắn liền với dự án, trong đó một bên thỏa thuận với các bên khác thực hiện dự án hay một phần dự án cho mình. Và cũng giống như dự án, có dự án chính trị xã hội và dự án sản xuất kinh doanh, Hợp đồng có thể là các thỏa ước dân sự về kinh tế (Hợp đồng kinh tế) hay xã hội.

2. Yếu tố cơ bản của Hợp đồng

Là sự thỏa hiệp giữa các ý chí, là sự đồng nhất giữa các bên với nhau. Người ta thường gọi nguyên tắc này là nguyên tắc hiệp ý.

Nguyên tắc hiệp ý là kết quả tất yếu của tự do Hợp đồng: khi giao kết hợp đồng các bên được tự do quy định nội dung Hợp đồng, tự do xác định phạm vi quyền và nghĩa vụ của các bên. Đương nhiên tự do Hợp đồng không phải là tự do tuyệt đối. Nhà nước buộc các bên khi giao kết hợp đồng phải tôn trọng đạo đức, trật tự xã hội, trật tự công cộng.

Trong những trường hợp thật cần thiết, nhân danh tổ chức quyền lực công, nhà nước có thể can thiệp vào việc ký kết Hợp đồng và do đó giới hạn quyền tự do giao kết Hợp đồng. Tuy nhiên sự can thiệp này phải là sự can thiệp hợp lý và được pháp luật quy định chặt chẽ để tránh sự lạm dụng, vi phạm quyền tự do Hợp đồng.

Trong nền kinh tế thị trường hiện nay yếu tố thỏa thuận trong giao kết Hợp đồng được đề cao. Tất cả các Hợp đồng đều là sự thỏa thuận. Tuy nhiên không thể suy luận ngược lại: Mọi sự thỏa thuận của các bên đều là Hợp đồng. Chỉ được coi là Hợp đồng những thỏa thuận thực sự phù hợp với ý chí của các bên, tức là có sự ưng thuận đích thực giữa các bên.

Hợp đồng phải là giao dịch hợp pháp do vậy sự ưng thuận ở đây phải là sự ưng thuận hợp lẽ công bằng, hợp pháp luật, hợp đạo đức. Các Hợp đồng được giao kết dưới tác động của sự lừa dối, cưỡng bức hoặc mua chuộc là không có sự ưng thuận đích thực. Những trường hợp có sự lừa dối, đe dọa, cưỡng bức thì dù có sự ưng thuận cũng không được coi là Hợp đồng, tức là có sự vô hiệu của Hợp đồng. Như vậy, một sự thỏa thuận không thể hiện ý chí thực của các bên thì không phát sinh các quyền và nghĩa vụ pháp lý của các bên.

Yếu tố quan trọng trong Hợp đồng chính là đối tượng. Sự thống nhất ý chí của các bên phải nhằm vào một đối tượng cụ thể. Mọi Hợp đồng phải có đối tượng xác định. Đối tượng của Hợp đồng phải được xác định rõ rệt và không bị cấm đưa vào các giao dịch dân sự – kinh tế.

Hợp đồng là gì - Các loại hợp đồng phổ biến
Các yếu tố cơ bản của Hợp đồng

Một khi Hợp đồng được hình thành một cách hợp pháp thì nó có hiệu lực như pháp luật đối với các bên giao kết. Đây là nguyên tắc cơ bản của pháp luật Hợp đồng. Sau khi Hợp đồng được xác lập với đầy đủ các yếu tố thì Hợp đồng đó có hiệu lực ràng buộc như pháp luật, các bên buộc phải thực hiện cam kết trong Hợp đồng, mọi sự vi phạm sẽ dẫn đến trách nhiệm tài sản mà bên vi phạm sẽ phải gánh chịu. Khi giải quyết tranh chấp Hợp đồng, xử lý vi phạm Hợp đồng, tòa án hoặc trọng tài phải căn cứ vào các điều khoản mà các bên đã thỏa thuận trong Hợp đồng để ra bản án hoặc quyết định công bằng, đúng đắn.

Các mối quan hệ về nhân thân càng ngày càng phát triển trong xã hội, nhu cầu về trao đổi tài sản, hàng hóa cũng như vấn đề thuê nhân lực để phục vụ cho việc phát triển tài sản của mình cũng ngày càng phát triển theo. Khi ý chí của các bên trong việc trao đổi đó gặp nhau ở một số điểm nhất định, họ muốn tiến tới thực hiện ý chí của nhau ở những điểm trùng lặp đó. Nhưng việc đơn thuần để tiến hành những điểm chung đó là chưa đủ, cần có một cơ chế để giúp việc đảm bảo thực hiện quyền và nghĩa vụ với nhau khi họ thực hiện ý chí của mình, và từ đó Hợp đồng ra đời.

3. Các loại Hợp đồng phổ biến

 1. Hợp đồng mua bán tài sản;
 2. Hợp đồng trao đổi tài sản;
 3. Hợp đồng tặng cho tài sản; 
 4. Hợp đồng vay tài sản;
 5. Hợp đồng thuê tài sản;
 6. Hợp đồng thuê khoán tài sản;
 7. Hợp đồng mượn tài sản;
 8. Hợp đồng về quyền sử dụng đất;
 9. Hợp đồng hợp tác;
 10. Hợp đồng dịch vụ;
 11. Hợp đồng vận chuyển;
 12. Hợp đồng vận chuyển hành khách;
 13. Hợp đồng vận chuyển tài sản;
 14. Hợp đồng gia công;
 15. Hợp đồng gửi – giữ tài sản;
 16. Hợp đồng ủy quyền;
 17. Hợp đồng tư vấn và dịch vụ.

4. Việc thực hiện Hợp đồng cần tuân theo một số nguyên tắc chính sau đây

–  Việc thực hiện Hợp đồng phải diễn ra với tinh thần trung thực, hợp tác và cùng có lợi, bảo đảm sự tin cậy lẫn nhau giữa các bên trong quan hệ Hợp đồng, không được bắt ép người khác kí kết Hợp động;

–  Thực hiện đúng các điều khoản, nội dung của Hợp đồng mà các bên cam kết về đối tượng, chất lượng, số lượng, chủng loại hàng hóa, dịch vụ, thời hạn thực hiện Hợp đồng và phương thức thanh toán cùng các thỏa thuận khác;

–  Không được xâm phạm đến lợi ích của Nhà nước, lợi ích công cộng, quyền và lợi ích hợp pháp của người khác. Tùy theo tính chất của từng loại Hợp đồng mà pháp luật quy định việc thực hiện Hợp đồng;

–  Hợp đồng sẽ được nhà nước bảo hộ và thúc đẩy các bên thực hiện giống như những gì có trong Hợp đồng.

Hy vọng với những thông tin trên, Qúy khách hàng có thể hiểu rõ hơn về khái niệm Hợp đồng là gì và các loại Hợp đồng phổ biến. Ngoài ra, nếu cần tư vấn và hỗ trợ thêm, Qúy khách hàng có thể liên hệ với chúng tôi theo thông tin bên dưới. DHTax chuyên cung cấp các dịch vụ tư vấn Luật doanh nghiệp thường xuyên và các dịch vụ liên quan đến Thuế – Tài chính – Kế toán trọn gói.


Để được tư vấn trực tiếp, Quý khách hàng vui lòng liên hệ:

Bộ phận Tư vấn Tài chính – Thuế DHTax
Add: 185 Đường Nguyễn Văn Thương, Phường 25, Q. Bình Thạnh, TP.HCM
Hotline: 0909 854 850
Email: cskh.dhtax@gmail.com

Rất mong nhận được sự hợp tác cùng Quý khách hàng!
Trân trọng./.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *