Hợp đồng mua bán

Hợp đồng mua bán

Hợp đồng mua bán thường được áp dụng cho những sản phẩm, dịch vụ có giá trị cao. Giúp cho việc mua, bán được đảm bảo quyền và nghĩa vụ của các bên. Hợp đồng mua bán với nội dung thể hiện về sản phẩm, dịch vụ khi giao dịch, với sự thỏa thuận và ký xác nhận của các bên. Hợp đồng sẽ được pháp luật bảo hộ và là công cụ để giúp đối chiếu khi có xảy ra kiện tụng.

Khái niệm về hợp đồng mua bán

Hợp đồng mua bán là văn bản thể hiện sự thỏa thuận giữa người bán và người mua về một sản phẩm (dịch vụ). Hợp đồng giúp đảm bảo quyền và nghĩa vụ của các bên. Nội dung của hợp đồng tùy thuộc vào sự thỏa thuận của các bên. Nó có giá trị pháp lý và được pháp luật bảo hộ. Cũng như các loại hợp đồng khác được chia làm 2 bản, mỗi bên giữ 1 bản.

Nội dung của hợp đồng mua bán

Về nội dung thì đối với mỗi sản phẩm (dịch vụ) thì sẽ có nội dung khác nhau. Cùng với sự thỏa thuận hoặc yêu cầu của mỗi bên mà cho vào hợp đồng. Nội dung phải rõ ràng, dễ hiểu và không vi phạm luật pháp.

Tuy về nội dung có khác nhau, nhưng đối với hình thức thì cần phải tuân thủ yêu cầu chung để đảm bảo được sự rõ ràng và chuyên nghiệp của bên cung cấp cung cấp sản phẩm (dịch vụ).

Hợp đồng mua bán

Nội dung gồm:

–  Thông tin về các bên: Họ tên, địa chỉ,… Còn đối với doanh nghiệp thì cần phải ghi rõ về MST, đại diện pháp lý của doanh nghiệp,….

–  Tên hàng, số lượng, giá trị hợp đồng,… Thể hiện rõ ràng về sản phẩm (dịch vụ) đang mua bán về tên sản phẩm, mã sản phẩm, đơn giá,…..

–  Số tiền thanh toán: tổng số tiền phải thanh toán, trả 1 lần hay chia làm nhiều lần

–  Phương thức, thời gian, địa điểm thanh toán: lựa chọn phương thức phù hợp như tiền mặt, chuyển khoản, thời gian, địa điểm…

–  Trách nhiệm của các bên: Đây là nội dung mà các bên có thể thỏa thuận để đưa ra quyết định chung. Gồm những trách nhiệm thực hiện của bên bán và bên mua

–  Thanh lý hợp đồng: Thể hiện khoảng thời gian sau khi thực hiện nội dung hợp đồng thì thanh lý

–  Vi phạm hợp đồng và bồi thường thiệt hại: Những trường hợp gây đến vi phạm hợp đồng. Và phải bồi thường cho bên kia bao nhiêu, như thế nào. Đối với bên bán bên mua thì các trường hợp thường thì khác nhau, dựa vào thỏa thuận.

–  Giải quyết tranh chấp: thể hiện cách giải quyết nếu có tranh chấp

–  Các trường hợp chấm dứt hợp đồng: Nêu ra những trường hợp mà gây đến chấm dứt hợp đồng.

–  Thời gian hiệu lực của hợp đồng

–  Chữ ký và ghi rõ họ tên của đại diện 2 bên

Hợp đồng gồm 2 bản và mỗi bên sẽ giữ 1 bản.

Lưu ý: Về hình thức và nội dung của hợp đồng là như trên để đảm bảo hợp đồng được rõ ràng. Dễ dàng giải quyết nếu có xảy ra tranh chấp, thanh lý, kiện tụng,… Nhưng hợp đồng cũng không cần phải viết theo một khuôn khổ nào. Chỉ cần thể hiện rõ ràng những thông tin cần thiết để đáp ứng đầy đủ đại diện pháp lý và thông tin sản phẩm (dịch vụ),… Dựa vào sự đồng thuận của các bên và những sản phẩm (dịch vụ) mà nội dung có thể thực hiện sao cho phù hợp.

Hợp đồng không có công chứng có hiệu lực pháp lý không?

Hợp đồng mua bán được ký bên 2 bên nếu được đóng dấu của công ty thì không cần công chứng bởi cơ quan pháp luật thì cũng có giá trị pháp lý và được pháp luật bảo hộ.

Mẫu hợp đồng mua bán:

[pdf-embedder url=”http://localhost/dhtax/wp-content/uploads/2019/03/hop-dong-mua-ban-1.pdf” title=”Hợp đồng mua bán”]

 

Bạn có thể tải hợp đồng mua bán tại đây


Để được tư vấn trực tiếp, Quý khách hàng vui lòng liên hệ:

Bộ phận Tư vấn Tài chính – Thuế DHTax
Add: 185 Đường Nguyễn Văn Thương, Phường 25, Q. Bình Thạnh, TP.HCM
Hotline: 0909 854 850
Email: cskh.dhtax@gmail.com

Rất mong nhận được sự hợp tác cùng Quý khách hàng!
Trân trọng./.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *