Hợp đồng nguyên tắc là gì?

Hợp đồng nguyên tắc là gì?
Hợp đồng nguyên tắc về cơ bản cũng giống như Hợp đồng kinh tế nhưng có một số khác biệt để giúp phân biệt với các loại Hợp đồng khác. Để có thể nắm rõ hơn về Hợp đồng nguyên tắc là gì, Qúy khách hàng có thể tham khảo bài viết sau đây.

Xem thêm:

>>> Nhiệm vụ của kế toán công nợ là gì?

Hợp đồng nguyên tắc là gì?

Hợp đồng nguyên tắc là một loại Hợp đồng theo quy định của Bộ luật Dân sự 2005 và Bộ luật Dân sự 2015, đó là một sự thoả thuận về một nội dung vụ việc được xác định nào đó của các bên bao gồm các quyền và nghĩa vụ cụ thể liên quan đến giao dịch. Hợp đồng nguyên tắc không phải là một loại hợp đồng phổ biến được liệt kê trong Bộ luật Dân sự nhưng nó là một loại Hợp đồng theo quy định của Bộ luật Dân sự.

Nội dung của Hợp đồng nguyên tắc sẽ được xác lập tuỳ vào sự thoả thuận của các bên và nội dung giao dịch cụ thể trong từng giao dịch, nhưng thông thường thì một Hợp đồng nguyên tắc cũng bao gồm tất cả các điều khoản như một Hợp đồng chính thức nhưng trong đó có một nội dung liên quan đến hàng hoá/ dịch vụ cụ thể thì được dẫn chiếu tới một văn bản khác, có thể là Đơn đặt hàng hoặc Phụ lục Hợp đồng. Có thể hiểu đơn giản là Hợp đồng nguyên tắc là một Hợp đồng khung để các bên thực hiện các giao dịch phát sinh sau đó.

Khi nào thì ký kết Hợp đồng nguyên tắc?

Hợp đồng nguyên tắc có nhiệm vụ giúp thay thế cho các loại Hợp đồng chính thức khi mà các bên chưa thể (hoặc chưa muốn) xác định cụ thể khối lượng hàng hoá/ dịch vụ giao dịch giữa các bên. Các bên muốn hợp tác với nhau trong một khoản thời gian nhất định mà không bắt buộc phải ký kết mỗi Hợp đồng khi có giao dịch phát sinh.

Những điều giống và khác nhau giữa Hợp động kinh tế và Hợp đồng nguyên tắc

So sánh Tiêu chí Hợp đồng nguyên tắc Hợp đồng kinh tế
Giống nhau Giá trị pháp lý Tất cả đều có giá trị pháp lý trong các giao dịch thương mại, doanh nghiệp, dân sự,…
Nội dung Sự thỏa thuận của các bên về quyền và nghĩa vụ, nội dung công việc,… trên cơ sở tự nguyện và bình đẳng, tuân theo quy định của pháp luật.
Hình thức Bằng văn bản. Có chữ ký, đóng dấu xác nhận của các bên.
 

Khác nhau

Mục đích Chỉ quy định những vấn đề chung nên thường được xem như là 1 Hợp đồng khung hay 1 biên bản ghi nhớ giữa các bên. Quy định các vấn đề cụ thể hơn, chi tiết, các bên có nghĩa vụ phải thực hiện.
Tên gọi Thoả thuận nguyên tắc; Hợp đồng nguyên tắc bán hàng; Hợp đồng nguyên tắc đại lý…. Hợp đồng mua bán nhà, Hợp đồng mua bán hàng hóa, Hợp đồng vay vốn, Hợp đồng uỷ quyền,  …
Thoả thuận trong hợp đồng Việc ký kết Hợp đồng nguyên tắc có tính chất định hướng, các vấn đề chi tiết khác sẽ được các bên thỏa thuận sau. Vì vậy, trên cơ sở hợp đồng nguyên tắc, các bên có thể tiến tới ký kết Hợp đồng kinh tế chính thức hay chỉ cần bổ sung thêm các phụ lục hợp đồng của Hợp đồng nguyên tắc. Ký kết Hợp đồng kinh tế có tính chất bắt buộc thực hiện, tính ràng buộc và quyền lợi của các bên cũng rõ ràng hơn.
Khả năng giải quyết tranh chấp Hợp đồng nguyên tắc chỉ quy định các vấn đề chung nên khi xảy ra tranh chấp, rất khó để giải quyết nhất là khi các bên vi không thực hiện đúng các quyền và nghĩa vụ của mình. Hợp đồng kinh tế quy định rõ ràng hơn nên khi xảy ra tranh chấp sẽ dễ giải quyết hơn.
Thời gian ký kết Thường cố định là đầu mỗi năm, qua các năm nếu có sự thay đổi thì các bên chỉ cần ký phụ lục. Hợp đồng nguyên tắc có giá trị theo thời gian nên không phụ thuộc số lượng các thương vụ/đơn hàng phát sinh trong thời gian Hợp đồng có hiệu lực. Khi phát sinh nhu cầu mua bán giữa các bên; thời gian hợp đồng kinh tế theo đó cũng ngắn hơn; Hợp đồng kinh tế sẽ chấm dứt theo từng thương vụ/đơn hàng sau khi các bên hoàn thành trách nhiệm và hoặc ký biên bản thanh lý Hợp đồng.
Đối tượng áp dụng Các công ty có vị trí địa lý xa nhau trong cùng 1 vùng miền/tổ quốc; các công ty có quan hệ giao dịch mua bán thường xuyên liên tục. Các công ty ít giao dịch với nhau. Các giao dịch có giá trị lớn; Các giao dịch đặc thù cần yêu cầu chi tiết về trách nhiệm của các bên.

Có thể thấy rằng Hợp đồng nguyên tắc là một trong những khái niệm mới lạ và cũng ít gặp nhưng đối với một vài trường hợp thì cũng rất quan trọng, chúng ta cần nắm bắt rõ thông tin để có thể biết sử dụng vào từng trường hợp cụ thể.

Trên đây là những thông tin cơ bản về khái niệm Hợp đồng nguyên tắc là gì? mà DHTax muốn gửi đến Qúy khách hàng. Là một trong những công ty chuyên cung cấp dịch vụ kế toán trọn gói, dịch vụ báo cáo thuế chuyên nghiệp,… chúng tôi luôn cố gắng đem đến cho Qúy khách hàng những dịch vụ uy tín nhất với giá cả cạnh tranh nhất. Hãy liên hệ trực tiếp với DHTax để được hỗ trợ, tư vấn miễn phí.


Để được tư vấn trực tiếp, Quý khách hàng vui lòng liên hệ:

Bộ phận Tư vấn Tài chính – Thuế DHTax
Add: 185 Đường Nguyễn Văn Thương, Phường 25, Q. Bình Thạnh, TP.HCM
Hotline: 0909 854 850
Email: cskh.dhtax@gmail.com

Rất mong nhận được sự hợp tác cùng Quý khách hàng!
Trân trọng./.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *